LÝ DO KHIẾN BẠN RUN RẨY SAU KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO

Các chuyên gia cho biết nếu bạn bị run sau khi đã thôi tập luyện, bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Nhưng nếu bị run trong lúc tập luyện, đó là điều hoàn toàn bình thường bởi lý do sau.

 1. Cơ thể mệt mỏi
  Một trong những lý do phổ biến nhất của sự run cơ là mệt mỏi. Để hiểu được sự mệt mỏi đóng vai trò như thế nào, hãy xem xét những gì diễn ra bên trong cơ thể bạn khi cơ bắp co lại.

Bạn thực hiện một động tác hay giữ một tư thế càng lâu, các sợi của bạn càng mệt mỏi và các cơn co thắt cơ bắp trở nên kém hiệu quả hơn. Kết quả là bạn sẽ bị run rẩy khi tập luyện.
Khi bạn khỏe hơn, cơ thể bạn cũng trở nên hiệu quả hơn trong việc truyền tín hiệu và kích hoạt các sợi cơ phù hợp để thư giãn và co bóp. Điều này có thể giúp giảm run cơ bằng cách làm cho các chuyển động cơ bắp của bạn phối hợp nhiều hơn.
Cơ của bạn dùng glucose( đường) để chuyển hóa năng lượng. Khi tập thể thao, lượng đường glucose của bạn có thể sẽ hạ xuống rất thấp, nhất là khi bạn tập luyện với cường độ cao. Hậu quả là tình trạng hạ đường huyết khi tập thể thao.
Nếu như cớ thể không có đủ năng lượng, cơ thể bạn sẽ bắt đầu run lên. Bạn cũng sẽ trải qua những triệu chứng sau: Mệt mỏi, đói, đau đầu, chóng mặt, mất phường hướng, tim đập nhanh

 1. Cơ thể mất nước
  Mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tập thể dục của bạn theo nhiều cách. Trên thực tế, mất ít nhất 1-2% khối lượng cơ thể của bạn thông qua mồ hôi có thể làm giảm khả năng tập thể dục.

Sự mất nước làm chậm dòng chảy của máu và đòi hỏi máu phải có trách nhiệm vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng đến cơ bắp hoạt động. Khi cơ bắp không nhận được lưu lượng máu hoặc chất dinh dưỡng đầy đủ, chúng có thể dễ bị run hơn.

Để ngăn ngừa việc bị run cơ do mất nước, hãy uống đủ nước mỗi ngày.

 1. Bạn là người mới tập
  Theo các chuyên gia, cơ bắp sẽ rung lên khi tham gia vào một mô hình tập luyện mới. Khi bạn là người mới tập thể dục, cơ thể cần thời gian để thích nghi với cách tập luyện.

Nếu bạn đang thực hiện các động tác nhảy hoặc đẩy, và cơ bắp bạn không quen với những chuyển động đó, bạn sẽ cảm thấy run rẩy và khó có thể hoàn thành.Nhưng khi bạn thực hành những chuyển động đó ngày càng nhiều, cơ thể bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn và sự run rẩy cuối cùng cũng dừng lại.Đừng lo lắng nếu bạn bị run khi thực hiện các bài tập cường độ cao. Hãy đi từ những bài tập cơ bản để bạn có thể thích nghi dần với chuyển động và từ đó xây dựng lộ trình tập luyện hợp lý cho cơ thể.

 1. Tiêu thụ nhiều quá nhiều caffrine
  Đa số những người tập thể thao thường uống cà phê, thức uống thể thao hay sử sụng thực phẩm bổ sung trước tập.Nhưng thức uống này có chứa caffeine có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tập luyện
  Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá liều bạn có thể sẽ trở nên run rẩy và cảm giác hưng phấn có được trong quá trình tập luyện có thể khiến tình trạng run bạn gặp phải trở nên tệ hơn
  Tình trạng rung gây ra do cà phê thường xẩy ra ở tay và cả chân nhưng vẫn có thể xảy ra ở những bộ phận khác của cơ thể
  Tuy nhiên bổ sung một lượng cafeine liều lượng phù hợp sẽ mạng lại nhiều lợi ích

Để tránh tình trạng tập luyện sau khi tập luyện bạn nên tránh tập quá sức. Bạn nên nhớ uống đủ nước trong ngày và ăn một bữa ăn đầy đủ sau khi tập luyện. Nếu tình trạng này run kéo dài, hay run khi không tập luyện thì bạn nên đên các cơ sở y tế được thăm khám

Spread the love
 •  
 •  
 •  

1 thought on “LÝ DO KHIẾN BẠN RUN RẨY SAU KHI TẬP LUYỆN THỂ THAO”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart